Thứ Năm , Tháng Tư 25 2024

Mạng cục bộ LAN gì ?

Các bạn chắc hẵn đã từng nghe nhiều một số cụm từ như “dây mạng LAN , mạng LAN ở nhà , mạng LAN ở công ty … ” , vậy mạng LAN là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Mạng LAN

Mạng LAN là gì ?

Mạng LAN (Local Area Network) còn có tên gọi khác là mạng cục bộ. Nó cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp với nhau để chia sẻ dữ liệu. Kết nối này được thực hiện thông qua cáp LAN hoặc kết nối WiFi trong một khu vực địa lý giới hạn như văn phòng, trong nhà, khuôn viên,…

Dây mạng CAT 5
Dây được sử dụng kết nối và thiết kế mạng LAN

Mạng LAN có 02 loại cơ bản như sau :

Có hai loại mạng LAN chính: mạng LAN có dây (Wire LAN) và mạng LAN không dây (Wireless LAN hay WLAN).

Mạng LAN có dây sử dụng thiết bị chuyển mạch và cáp Ethernet để kết nối thiết bị đầu cuối, máy chủ và thiết bị Internet vạn vật (IoT) với mạng công ty. Đối với các doanh nghiệp nhỏ chỉ có một số thiết bị, mạng LAN có dây có thể bao gồm một bộ chuyển mạch LAN không được quản lý với đủ cổng Ethernet để kết nối tất cả các thiết bị. Nhưng các mạng LAN lớn hơn kết nối hàng nghìn thiết bị yêu cầu các bước cấu hình, phần cứng và phần cứng bổ sung để đảm bảo mạng hoạt động tối ưu. Đây là lúc khái niệm về mạng LAN ảo (VLAN) ra đời.

»Cách bấm đầu dây mạng LAN tại nhà

(Mạng LAN ảo là một cách phân chia lưu lượng truy cập trên cùng một mạng vật lý thành hai mạng để giúp quản lý mạng, đặc biệt là với các mạng LAN rất lớn.)

Mạng LAN không dây sử dụng đặc điểm kỹ thuật IEEE 802.11 để truyền dữ liệu giữa các thiết bị đầu cuối và mạng bằng phổ không dây. Trong nhiều trường hợp, mạng LAN không dây được ưu tiên hơn so với kết nối mạng LAN có dây vì tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí, vì không cần thiết phải chạy hệ thống cáp trong toàn bộ tòa nhà. Các công ty đánh giá mạng WLAN như một phương tiện kết nối chính thường có những người dùng hoàn toàn phụ thuộc vào điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động khác.

Công dụng của mạng LAN

Mạng LAN cho phép các thiết bị laptop, điện thoại, máy tính bảng có thể kết nối với nhau. Các lợi ích công nghệ mạng LAN mang lại bao gồm:

  • Cho phép truy cập vào các ứng dụng tập trung nằm trên các máy chủ
  • Cho phép tất cả các thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp ở một vị trí tập trung
  • Bảo vệ các thiết bị kết nối mạng LAN bằng các công cụ bảo mật mạng.
  • Cho phép chia sẻ tài nguyên, bao gồm máy in, ứng dụng và các dịch vụ được chia sẻ khác
  • Cho phép nhiều thiết bị trong một mạng LAN chia sẻ một kết nối internet duy nhất

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về khái niệm mạng LAN là gì cũng như công dụng của nó. Qua đó cho thấy mạng LAN đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống mạng nội bộ. Chúng tôi hy vọng qua những thông tin trên, người dùng sẽ có cái nhìn tổng quan về mạng LAN để có thể tận dụng tối đa lợi ích từ nó.

Quý khách hàng chỉ cần nhấc máy và liên hệ ngay tới số điện thoại : 094 77 95 777 sẽ được tư vấn miễn phí cho nhu cầu lắp mạng FPT hay lắp đặt truyền hình ,camera thông minh một cách chính xác , nhanh chóng

Tham khảo chính sách khuyến mại dịch vụ trên toàn quốc :

Miền Bắc Miền Trung Miền Nam

Cảm ơn quý khách hàng đã ghé thăm website !

Thảo luận

094 77 95 777