Thứ Hai , Tháng Sáu 24 2024

IPTV – Truyền hình giao thức internet

Hiện nay , Dịch vụ truyền hình giao thức internet IPTV đang được hàng triệu khách hàng tại Việt Nam sử dụng , đồng thời cũng là dịch vụ thông qua đường internet phổ biến với các ưu điểm mà truyền hình thông thường không có như : Xem kho phim , các ứng dụng kết hợp như Youtube , trình duyệt Chrome … hay nói chung các tính năng thông minh vượt trội đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

IPTV là gì ?

Vậy , chúng ta cùng tìm hiểu về truyền hình giao thức internet IPTV nhé !

Truyền hình giao thức internet IPTV là gì ?

IPTV (tiếng Anh viết tắt của Internet Protocol Television, có nghĩa: Truyền hình giao thức Internet) là một hệ thống dịch vụ truyền hình kỹ thuật số được phát đi nhờ vào giao thức Internet thông qua một hạ tầng mạng, mà hạ tầng mạng này có thể bao gồm việc truyền thông qua một kết nối băng thông rộng. Một định nghĩa chung của IPTV là truyền hình, nhưng thay vì qua hình thức phát hình vô tuyến hay truyền hình cáp thì lại được truyền phát hình đến người xem thông qua các công nghệ sử dụng cho các mạng máy tính.

Đối với những hộ sử dụng, IPTV thường được cung cấp cùng với video theo yêu cầu và có thể được gộp chung với các dịch vụ Internet như truy cập web và VoIP. Sự kết hợp thương mại của IPTV, VoIP và truy cập Internet được xem như là một dịch vụ “Triple Play” (có thể gọi là trò chơi gồm ba thành phần, hay Tam giác) (nếu thêm tính di động thì sẽ được gọi là “Quadruple Play”). IPTV tiêu biểu được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ sử dụng hạ tầng mạng gần kề. Phương pháp mạng gần kề này đang cạnh tranh với việc phát sóng nội dung TV trên Internet công cộng, được gọi là Truyền hình Internet. Trong thương mại, IPTV có thể được dùng để phát nội dung truyền hình thông qua mạng nội bộ LANs hợp tác. Với khách hàng đầu cuối, IPTV thường cung cấp dịch vụ VoD (Video on Demand) và có thể kết hợp với các dịch vụ Internet như truy cập web và VoIP.

Ưu điểm

Hạn chế

Các giao thức của internet cung cấp các lợi thế đáng kể, bao gồm tính năng tích hợp với các dịch vụ phân bố truyền hình với các dịch vụ khác dựa trên địa chỉ IP như truy cập internet tốc độ cao và thiết bị dùng để truyền giọng nói trên giao thức IP (VoIP).

Một mạng lưới IP trung gian cũng cho phép việc cung cấp nhiều nội dung và thao tác đáng kể. Trong cùng một kiểu địa chỉ IP hoặc mạng lưới truyền hình vệ tinh, sử dụng công nghệ truyền hình phát sóng, tất cả các nội dung liên tục truyền đến mỗi thuê bao khách hàng, và thuê bao khách hàng sẽ chuyển nội dung đến đầu thu kỹ thuật số. Các khách hàng có thể có nhiều sự lựa chọn như các công ty viễn thông, công ty truyền hình cáp hoặc truyền hình cáp vệ tinh có thể đưa vào cùng một đường truyền tải đến nhà. Một mạng lưới IP có các hoạt động khác nhau. Nội dung truyền tải phải dựa vào hệ thống, và mỗi nội dung khách hàng lựa chọn được gửi đến địa chỉ nhà riêng. Nó truyền tải không giới hạn dung lượng, và mỗi sự lựa chọn của khách hàng ít bị hạn chế bởi kích thước của “đường truyền tải” đến mỗi nhà. Điều này cũng có nghĩa rằng quyền riêng tư của khách hàng có thẻ bị ảnh hưởng với một mức độ lớn hơn so với các mạng lưới truyền hình truyền thống hay truyền hình vệ tinh. Nó cũng có thể cung cấp một phương tiện để đột nhập vào, hoặc ít nhất là làm nhiễu mạng lưới cá nhân.

IPTV rất dễ bị hư hỏng khi mất thông tin hoặc bị trì hoãn nếu dữ liệu truyền tải không đáng tin cậy. IPTV đòi hỏi tốc độ nhỏ nhất nhằm tạo điều kiện cho các số liệu đúng của hệ thống trong mỗi giây để có thể cung cấp hình động. Điều này có nghĩa nếu tốc độ kết nối băng thông rộng của khách hàng bị hạn chế thì IPTV có thể bị giảm chất lượng.

Mặc dù một số quốc gia có đường truyền tốc độ cao rất phổ biến, như Hàn Quốc với 6 triệu gia đình được hưởng lợi từ tốc độ kết nối tối thiểu là 100 Mbit/s, ở các nước khác (như Anh) chỉ là 3-5 Mbit/s khi truyền đến mỗi hộ gia đình, do vậy VOIP và truy cập Internet có thể không khả thi. Việc truyền tải đầu cuối IPTV thường hạn chế lưu lượng truyền tải bằng cách chỉ cho phép một số lượng kênh giới hạn,thường là một đến ba kênh sẽ được truyền tải.

Đường truyền IPTV thông qua kết nối không dây tại mỗi nhà đã cho thấy sự rắc rối. Không phải do giới hạn lưu lượng tải, mà do vấn đề về việc truyền tải trên nhiều kênh và phản xạ của tín hiệu RF mang theo các gói dữ liệu IP. Một đường truyền IPTV dễ bị hư hỏng với gói tin cùng thời điểm và cùng một lượt. Những cải tiến trong công nghệ không dây hiện nay bắt đầu cung cấp các thiết bị để giải quyết vấn đề.[43]

Do những hạn chế của công nghệ không dây, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ IPTV hiện nay đều sử dụng công nghệ kết nối có dây thay vì sử dụng các công nghệ không dây như 802.11. các nhà cung cấp dịch vụ như AT&T (nhà mạng sử dụng mạng nhiều tuyến như một phần của dịch vụ U-Vế IPTV) đã cho thấy sự ủng hộ đối với việc thực hiện theo hướng này bơi ITUT-T, đã được thông qua việc tiến cử G. Hn (còn được gọi là G.9960), là một thế hệ tiêu chuẩn tiếp theo của nhà mạng chỉ ra PHY/MAC có thể hoạt động trên bất kỳ hệ thống dây điện nào (đường điện, đường dây điện thoại hoặc cáp đồng trục).

Nguồn : có tham khảo tại Wikipedia

Dựa trên nền tảng công nghệ truyền hình internet IPTV , FPT Telecom đã triển khai dịch vụ truyền hình trên đường truyền internet cáp quang của mình để cung cấp dịch vụ truyền hình công nghệ cao này

Hiện nay , FPT Telecom đã có hàng triệu khách hàng đang sử dụng dịch vụ truyền hình giao thức internet này.

Truyền hình giao thức internet - iptv FPT

Trên nền tảng công nghệ IPTV dễ dàng biến TV nhà khách hàng thành một siêu Smart TV với các ứng dụng phong phú thông qua 01 thiết bị HD Box hay còn gọi là FPT TV box với hệ điều hành ftvOS cùng các giao diện chuẩn hiện đại như : kết nối qua HDMI , AV , cổng âm thanh quang , USB , Micro Card …

Khi lắp đặt dịch vụ truyền hình kỹ thuật số FPT sẽ có một giao diện truyền hình , hiện đại và đẹp mắt với hàng chục ứng dụng độc quyền có giá trị:

  • Hơn 150 kênh SD và HD
  • Khả năng xem lại
  • Hát karaoke qua ứng dụng Karativi với tất cả bài hát mới nhất
  • Ứng dụng đọc chuyện cho trẻ em …
  • Hàng loạt các chuyên mục đặc sắc như : Thiếu nhi , thể thao …
  • Đặc biệt hiện nay , FPT Telecom đang có chương trình giải trí ” Mở két ” sẽ giúp khách hàng nâng cao kiến thức cũng như có khả năng trúng thưởng lên tới 10.000.000 VNĐ hàng tuần

Điều kiện để lắp truyền hình FPT

  1. Đã và đang sử dụng internet FPT
  2. Đăng ký combo internet và truyền hình đồng thời

Tham khảo chính sách khuyến mại dịch vụ trên toàn quốc :

Miền Bắc Miền Trung Miền Nam

Cảm ơn quý khách hàng đã ghé thăm website !

3 comments

  1. Truyền hình không chiếm băng thông internet , dùng net ok nhưng trực tiếp có vẻ hơi chậm gần 1s

  2. Giờ chạy bằng box 650 không cần dùng dây,khá tiện

Thảo luận

0986.189.866