Chủ Nhật , Tháng Bảy 21 2024

FPT mong muốn hợp lực AI đỉnh cao vì một thế giới hạnh phúc hơn

Theo chungta.vn : Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh AI Canada – Việt Nam (Canada – Vietnam AI Summit) vừa diễn ra, FPT và Mila – Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới đã ký thỏa thuận hợp tác trong vòng 3 năm nhằm xây dựng chiến lược và khung trách nhiệm AI, đảm bảo tính đạo đức trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ này. Đây là lần thứ 2, FPT và Mila ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và phát triển AI.

Hội nghị diễn ra tại Quebec (Canada), trụ sở của Viện nghiên cứu AI Mila nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada. Sự kiện thu hút gần 200 nhà khoa học, lãnh đạo cấp cao của các Tập đoàn, công ty lớn tại khu vực Bắc Mỹ tham dự.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình là diễn giả tại Canada – Vietnam AI Summit.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình là diễn giả tại Canada – Vietnam AI Summit.

Về phía Chính phủ Việt Nam và Canada có ông Trần Chí Thành, Phó Đại sứ Việt Nam tại Canada; bà Trần Thu Quỳnh, Cố vấn Thương mại Phòng Thương mại Việt Nam tại Canada; ông Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự quán Canada tại TP HCM. Về phía Mila và đại diện các tổ chức, doanh nghiệp tham dự có Nhà sáng lập Viện nghiên cứu AI Mila – Giáo sư Yoshua Bengio, và đại diện đối tác chiến lược của FPT đến từ Intel, AItomatic, AI Innovation CAE inc, Linearis…

Trong bối cảnh AI ngày càng đi sâu và chi phối mọi mặt của đời sống, các khách mời đã cùng nhau luận bàn về những chủ đề đang được cả thế giới quan tâm như “Làm thế nào để tạo dựng đạo đức xã hội khi sử dụng AI?”, “Trách nhiệm sử dụng AI để không biến công nghệ này thành mối nguy hiểm cho con người.” Nhiều quan điểm mới cùng nhiều xu hướng công nghệ của tương lai đã được các lãnh đạo cấp cao và các nhà khoa học đưa ra trong các phiên thảo luận tại Hội nghị.

Theo Giáo sư Yoshua Bengio, Nhà sáng lập Viện nghiên cứu AI Mila, đạo đức, trách nhiệm xã hội giúp AI có thể “hòa nhập” cuộc sống, nhưng để thúc đẩy AI tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn cần phải có hàng rào pháp lý trong ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Nhưng trước khi luật pháp có thể tạo ra thay đổi, thì giáo dục là công cụ nhanh và bền vững nhất để con người đồng hành của AI.

Đối với Giáo sư Yoshua Bengio, để các thế hệ kế cận tiếp thu được nhiều nhất kiến thức khoa học ứng dụng, thì các nhà khoa học, giáo dục có thể tạo ra những kiến thức cơ bản, chia từng lớp để áp dụng vào giảng dạy ngay từ các độ tuổi nhỏ. Giáo sư Yoshua Bengio cũng khẳng định, điều quan trọng nhất là cần sử dụng AI có trách nhiệm và an toàn.

007-ai-summit-2023-1685935679.jpg

Giáo sư Yoshua Bengio, Nhà sáng lập Viện nghiên cứu AI Mila.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác với FPT, Giáo sư Yoshua Bengio cho biết, “hợp tác với FPT là minh chứng cho tác động quốc tế mà Mila có thể tạo ra. Ba năm qua, hợp tác đã mang lại nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng của Mila, góp phần hiện thực hóa nhiều dự án khoa học. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục hợp tác với FPT, một trong những đối tác lớn của chúng tôi ở châu Á.”

Chia sẻ tại Hội nghị, Chủ tịch Trương Gia Bình cho biết: “Là công ty công nghệ toàn cầu, FPT mong muốn hợp lực trí tuệ AI đỉnh cao vì một thế giới an toàn hơn, tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn.” Đồng thời, anh Bình cũng đưa luận điểm về việc, các nhà khoa học, người nghiên cứu công nghệ cần có những thỏa thuận mang tính chấp thuận toàn cầu về trách nhiệm sử dụng AI. Đối với anh, giáo dục có thể là bàn đạp vững chãi rèn luyện cho người học tính sáng tạo, khả năng biện luận và phản biện các vấn đề để luôn có góc nhìn khách quan.

-1641-1685938280.jpg

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh Canada – Vietnam AI.

Anh Trương Gia Bình nhấn mạnh, AI có thể là người bạn đồng hành, mang lại hạnh phúc cho mỗi con người. Chẳng hạn, AI có thể mang lại bình đẳng y tế nhờ việc phân bố thuốc đồng đều cho bệnh nhân, từ thành phố đến nông thôn, như cách nhà thuốc Long Châu đã làm. Ngay trong mỗi gia đình, AI có thể được ứng dụng để phân tích dữ liệu tiêu thụ năng lượng trong ngôi nhà và đề xuất các biện pháp tiết kiệm năng lượng với FPT Smart Home. Mục tiêu lớn lao của công nghệ nói chung hay Trí tuệ nhân tạo nói riêng, theo anh Bình đều để song hành, đem lại niềm vui, sự hạnh phúc cho cuộc sống con người.

Những nội dung thảo luận tại sự kiện cũng chính là những mục tiêu mà cả FPT và Mila hướng tới trong tương lai. Trong khuôn khổ sự kiện hai bên đã đi tới thống nhất hợp tác 3 năm lần thứ 2.

Thỏa thuận hợp tác trong 3 năm này, với sự tư vấn của Mila, FPT sẽ tiên phong xây dựng bộ khung Trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm (Responsible AI). Bộ khung này đặt ra những quy ước đảm bảo AI được phát triển và triển khai theo hướng có lợi cho cộng đồng, tôn trọng các giá trị nhân văn, và đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức và pháp lý.

Sau khi hoàn thiện, bộ khung này sẽ được ứng dụng trong các dự án về AI với khách hàng toàn cầu của FPT. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ góp phần định hình các quyết định mang tính trách nhiệm và có đạo đức của các kỹ sư, thực tập sinh và cả sinh viên lập trình của FPT khi triển khai, thiết kế các giải pháp AI.

Cũng theo thỏa thuận, FPT và Mila sẽ cùng hợp tác trong các dự án nghiên cứu liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Đồng thời, Mila sẽ tiếp tục hỗ trợ FPT đào tạo nhân tài trong lĩnh vực AI, tiếp nối những thành tựu trước đó của chương trình AI Residency do cả hai bên phối hợp triển khai.

a-1685935383.jpg

Lãnh đạo FPT tặng quà lưu niệm Nhà sáng lập Mila – Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới đã ký thỏa thuận hợp tác trong vòng 3 năm nhằm xây dựng chiến lược và khung trách nhiệm AI, đảm bảo tính đạo đức trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ này.

Bên lề sự kiện, hàng loạt giải pháp công nghệ AI mang thương hiệu FPT cũng được trình diễn. Khách tham dự có thể trực tiếp trải nghiệm Docify AI – giải pháp ứng dụng AI để hỗ trợ các tác vụ lập trình hay akaCam sản phẩm phân tích bất thường thông qua thị giác máy tính với độ chính xác cao.

Tháng 6/2020, FPT trở thành tập đoàn công nghệ đầu tiên là đối tác chiến lược của Mila tại Đông Nam Á. Sau 3 năm hợp tác, hai bên đã tận dụng thế mạnh của nhau để cùng nghiên cứu, nâng cao năng lực công nghệ AI, đồng thời, đào tạo thế hệ nhân tài mang năng lực xứng tầm quốc tế.

Cụ thể, với sự tư vấn chiến lược từ Mila, FPT đã hoàn thiện quy hoạch và động thổ Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại Quy Nhơn. Với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Khu Tổ hợp này, sau khi hoàn thiện sẽ là cơ sở nghiên cứu, phát triển và học tập cho 20.000 nhân sự công nghệ trên toàn khu vực Đông Nam Á.

008-ai-summit-2023-1685935652.jpg

Toàn cảnh một phiên thảo luận tại Canada – Vietnam AI Summit.

Chương trình FPT Software AI Residency hợp tác với Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Mila đã thu hút 700 hồ sơ ứng tuyển cả trong vào ngoài nước, đào tạo gần 100 học viên xuất sắc, đạt được những thành tích cao. Chương trình xuất bản 44 nghiên cứu khoa học, trong đó có 13 báo cáo được chấp nhận bởi các hội nghị hàng đầu trong lĩnh vực như ICML, NeurIPS. Học viên của chương trình được cử tới Mila, trực tiếp làm việc với những bộ não AI hàng đầu tại thành phố Montreal, Canada.

Xác định AI là công nghệ mũi nhọn trong chiến lược chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới, ngay từ năm 2013, FPT đã đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu mảng công nghệ này ở tất cả các khía cạnh gồm con người, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, dữ liệu. Hiện hệ sinh thái các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ AI do FPT nghiên cứu phát triển  phục vụ hơn 200 triệu người sử dụng hàng tháng. Tập đoàn dự định sẽ tích hợp AI vào tất cả các sản phẩm, giải pháp Made by FPT, mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho khách hàng.

Tham khảo chính sách khuyến mại dịch vụ trên toàn quốc :

Miền Bắc Miền Trung Miền Nam

Cảm ơn quý khách hàng đã ghé thăm website !

Thảo luận